Downsizing (2017) มนุษย์ย่อไซส์ โลกใบใหม่ของมนุษย์ย่อไซส์และโลกใบจิ๋ว

           ภาพยนต์เรื่อง Downsizing (2017) เป็นภาพยนตร์ที่มีการพูดถึงวิกฤตการณ์พลังงานที่อยู่ภายในโลกอนาคตอันใกล้ (ซึ่งก็เป็นประเด็นที่หนังไซไฟ ดิสโทเปีย ยูโทเปีย ทั้งหลายหยิบมาใช้ ก็แน่ล่ะเพราะมันเป็นประเด็นที่รีเลทกับชีวิตจริงเราอยู่ประมาณนึง แต่อาจไม่ถึงขั้นนั้น) ซึ่งภาพยนต็เรื่องนี้เป็นในส่วนของทรัพยากร อาหาร น้ำต่างๆ ภายในโลกอนาคตอันใกล้ ทำให้กลุุ่มของเหล่านักวิทยาศาสตร์คิดค้นการย่อส่วนร่างกายมนุษย์ให้เล็กลงเพื่อลดการใช้ทรัพยากร ซึ่งไอเดียนี้ค่อนข้างน่าสนใจมาก ยิ่งมาอยู่ในมือของหนึ่งในผู้กำกับ underrated อย่าง (Alexander Payne) ที่เราชอบมากที่สุดคนนึง มันยิ่งทำให้ดูมีอะไรและน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

Downsizing (2017) มนุษย์ย่อไซส์

           แต่ว่าพอเราได้รับชมแล้วกลับกลายเป็นหนึ่งในภาพยนต์ที่ค่อนข้างน่าผิดหวังมากที่สุดเรื่องนึงเลยก็ว่าได้ คืออย่างที่เราได้บอกแนวคิดตั้งต้นของหนังมันน่าสนใจมาก แต่ในขณะเดียวกันก็อดคิดไม่ได้ ตั้งแต่ก่อนดูว่าหนังจะหาทางลงให้กับภาพยนต์เรื่องนี้ยังไง ในช่วงแรกของเรื่องก็มีความน่าสนใจมาก แต่พอเข้าสู่ช่วงองค์ที่สอง (หรือประมาณที่ตัวเอกย่อส่วนไปแล้วได้สักพัก) สิ่งที่น่าเสียดายมากคือมันไม่ได้พาไปสำรวจโลกของจิ๋วมากเท่าไหร่นัก

           แถมยังไม่ได้เล่นลูกเล่นและที่สุด นั่นก็คือ การที่ภาพยนต์พยายามที่จะเก็บทุกประเด็นเท่าที่จะทำได้ ทั้งเรื่องของตัวเอก เรื่องของสังคม เรื่องของคนชายขอบต่างๆมากมาย รวมไปถึงการจิกปนกัดพวกทฤษฎีสมคบคิดและพวกหัวอนุรักษ์หน่อยๆ ซึ่งหนังแทบไม่ได้ขยี้หรือเคลียร์ประเด็นที่เปิดมาเลย หนังเลยไม่มีอะไรเป็นชิ้นเป็นอันสักอย่าง

           สิ่งที่พอจะทำให้ภาพยนต์เรื่องนี้ยังดำเนินต่อไปได้โดยที่เหล่าผู้ชมยังไม่ละความสนใจ ก็คือมุกตลกร้ายที่ยอมรับว่าสามารถที่จะเรียกเสียงหัวเราะได้ประมาณนึงเลย ทั้งจากตัว Christoph Waltz (แสดงเป็น Dušan Mirković) ที่เรื่องนี้น่าจดจำมากประมาณนึง และ Hong Chau (พากย์เป็น Ngoc Lan Tran) นักแสดงสาวชาวเวียตนามที่สร้างสีสันให้กับหนังได้ แต่ก็ไม่ได้เปลี่ยนภาพรวมของหนังเท่าใดนัก

Downsizing (2017) โลกใบใหม่ของมนุษย์ย่อไซส์และโลกใบจิ๋ว

           ถือว่าเป็นภาพยนต์อีก 1 เรื่อง และเป็นอีก 1 โปรเจคที่น่าเสียดายเอามากๆ เพราะว่านอกจากที่กล่าวไปแล้ว การหาทางลงของหนังก็แสนจะธรรมดากว่าที่คิดมาก หรือหนังจะตั้งใจว่าอนาคตอันใกล้หรืออันไกลที่จะเกิดขึ้นนี้ มันก็ยังธรรมดาแสนธรรมดาต่อไป ไม่ได้จะเกิดอะไร หรือล้ำโลกอะไรมากนักแบบที่คนสมัยก่อนเคยคิด ถ้าหากคุณสนใจหนังมาใหม่ หนังสนุกๆก็สามารถติดตามรีวิวและรับชมหนังใหม่ได้ที่……. และถ้าหากคุณสนใจบทความพนันอื่นๆก็สามารถคลิกเข้ามาได้ที่ เว็บบาคาร่า อันดับ1