Suicide Forest Village Suicide Forest Village (2021) ป่า..ผีดุ

Suicide Forest Village (2021) ป่า..ผีดุ ตำนานป่าฆ่าตัวตาบและคำสาปสุดเฮี้ยน

            เรียกได้ว่ามาถึงอีกหนึ่งตำนานที่คนไทยเอง ก็เคยได้ยินมาแว่วๆ บ้าง เกี่ยวกับเรื่องราวของ ป่าการฆ่าตัวตายที่เป็นเรื่องลี้ลับ ที่มีการเล่าขานกันถึงความลึกลับในสถานที่แห่งนี้ และมันได้ถูกนำมาตีแผ่ออกมาเป็นหนังสยองขวัญเรื่องล่าสุดในภาพยนต์เรื่อง Suicide Forest Village หรือชื่อไทยว่า ป่า..ผีดุ (2021) ที่จะลงโรงฉายในบ้านเราสัปดาห์นี้ ต้อนรับเทศกาลวันฮาโลวีนได้เป็นอย่างดี แต่ตำนานก็น่าจะดึงดูดผู้ชมได้ดี แต่หนังเรื่องนี้ยังมาพร้อมกับการงานสร้างงานศิลป์ที่น่าสนใจ กระตุ้นความกลัวได้ดีในระดับที่ไม่ถึงขั้นต้องปิดตาดู…

            ซึ่งภาพยนต์เรื่อง ป่า..ผีดุ (2021) ได้มีการหยิบเอาตำนานป่าอาโอกิงาฮาระ หรือที่เรียกอีกชื่อว่า ป่าฆ่าตัวตาย มาตีแผ่ออกมาเป็นเรื่องราวในหมู่บ้านแห่งความหวาดกลัว ที่แม้จะเข้าสู่ยุคเรวะแล้วก็ตาม ผืนป่าที่ฟูจิแห่งนี้ก็ยังคงเป็นดินแดนต้องห้าม โดยลึกเข้าไปในป่ามีหมู่บ้านที่มีคนอยู่อาศัย ที่นั่นมีกล่องคำสาปชั่วร้ายถูกปิดผนึกอยู่ซึ่งเรียกว่า “Kotori Bako” ที่จะนำความตายมาสู่ผู้ที่ค้นพบมัน วัยรุ่น 5 คนค้นพบกล่องนั้นโดยบังเอิญ และเริ่มมีคนรอบตัวตายลงทีละคน พวกเขาจึงออกเดินทางไปยังป่าแห่งนั้นเพื่อหาทางหยุดคำสาปนั้นลงให้ได้ก่อนที่จะมีใครต้องตายลงไปอีก

Suicide Forest Village (2021) ป่า..ผีดุ

            ภาพยนต์เรื่องนี้จัดได้ว่าเป็นภาพยนต์เรื่องที่ 2 ในซีรีส์ภาพยนตร์ชุดหมู่บ้านสยองขวัญที่มีอยู่จริงในประเทศญี่ปุ่น ต่อจากภาพยนต์เรื่อง Howling Village (อุโมงค์ผีดุ) ที่เคยฉายในบ้านเราไปเมื่อช่วงต้นปี ที่ก็ยังคงคอนเซ็ปต์ความหลอนสะพรึงตามสไตล์ต้นตำรับหนังผีญี่ปุ่นอีกเช่นเคย “ทาคาชิ ชิมิซุ” กลับมารับหน้าที่เป็นผู้กำกับถ่ายทอดเรื่องราวสุดเฮี้ยนนี้อีกครั้ง ซึ่งตัวผู้กำกับเองก็ยังคงหยิบใส่ความสยดสยอง ที่ไม่ได้ทำให้หนังญี่ปุ่นลดดีกรีความน่ากลัวแผ่วลงไปเลย และยังทำให้คนดูต้องยอมรับกับภาพรวมโหดสยองที่ใส่เข้ามาอย่างประดิษฐ์บรรจง

            แต่ว่าภาพยนต์เรื่อง ป่า..ผีดุ (2021) ก็ยังเต็มไปด้วยจุดบกพร่องต่างๆ ที่ค่อนข้างเยอะแยะเต็มไปหมดในหนัง โดยเฉพาะการเล่าเรื่องที่รู้สึกยังไม่แนบเนียน และกระเด้งกระดอนไม่ได้ถูกจัดให้เข้าที่เข้าทางได้ดีสักเท่าไหร่ แต่ปัญหานี้ก็ไม่ได้ทำให้ผู้ชมมึนงงกับสตอรี่หลักของเรื่อง เพราะไม่ได้ทำให้โครงเรื่องทั้งหมดเสียหาย เพียงแค่การเล่าเรื่องเช่นนี้ทำให้รู้สึกขาดๆ เกินๆ ระหว่างการเชื่อมโยงเรื่องราวระหว่างกันมากมาย คือจะหลอนก็เหมือนจะยังไปไม่สุดทางเสียที

            เรียกได้ว่าหนึ่งในสิ่งที่ค่อนข้างที่จะโดดเด่นในภาพยนต์เรื่อง ป่า..ผีดุ ก็คือการออกแบบและการดีไซน์ฉากความหลอนต่างๆและฉากสุดโหดในภาพยนต์เรื่องนี้ ที่ต้องยอมรับว่าทำออกมาได้ค่อนข้างดี ดีถึงขนาดต้องยกย่องให้กับโหดสยองให้ไปเลย ถึงแม้ว่าจะเล่าเรื่องแบบเนิบๆ ไปบ้าง แต่พอถึงจังหวะที่ต้องเชือดเฉือนฉึบฉับ ป่า..ผีดุ (2021) เรื่องนี้ก็ดีไซน์งานศิลป์ออกมาได้น่าขนลุกขนพอง โดยเฉพาะช่วงท้ายของเรื่องนี้ กับฉากในป่าฆ่าตัวตายที่องค์ประกอบศิลป์ทำได้ถึงขั้น และคนดูรู้สึกผวาและตื่นตาไปพร้อมๆ กัน

            ในขณะที่ทางด้านทีมนักแสดงในเรื่องนั้นก็ถือว่าไม่ได้มีอะไรโดดเด่นมากสักเท่าไหร่ ทุกคนรับหน้าที่ในบทบาทต่างๆของตัวเองได้ค่อนข้างดี เพราะว่าส่วนหนึ่งคาแรกเตอร์ต่างๆ ก็แทบจะไม่ค่อยสร้างออกมามีมิติมากนัก แต่ความลึกลับของหนังก็ชวนให้คนดูสงสัยได้อยู่ทีละจุด คลำทางไปเรื่อยๆ แม้ว่าการเล่าเรื่องจะเป็นปัญหาอยู่บ้างก็ตาม นักแสดงทุกคนจึงช่วยๆ กันพยุงพาหนังไปให้ได้ตลอดรอดฝั่งจนถึงปลายทาง

Suicide Forest Village ตำนานป่าฆ่าตัวตาบและคำสาปสุดเฮี้ยน

            บรรยากาศภายในเรื่องก็ชวนวังเวง ถือว่าเป็นไฮไลท์ที่มีความน่าสนใจของภาพยนต์เรื่องนี้ ทั้งการจัดแสงที่เล่นกับอารมณ์ของตัวละครได้ดี เป็นอีกจุดเด่นที่ทำออกมาได้ค่อนข้างดีอยู่ ผนวกกับงานดนตรีประกอบที่ชวนขนลุกเข้ากับท้องเรื่องมาก เสียงฮัมเพลงเย็นๆ หลอนๆ ที่โชยออกมาเป็นเอกลักษณ์ ช่วยขับอารมณ์ความกลัวของคนดูเข้าไปอยู่ในหนังแบบพอใช้ได้เลยทีเดียว

            นับว่าเป็นภาพยนต์อีกหนึ่งเรื่องที่พยายามตีแผ่เรื่องราวตำนานความสยองขวัญที่เล่าขาน สืบทอดกันมาในประเทศญี่ปุ่นออกมาได้น่าพอใจ ถึงแม้จะไม่ใช่ชิ้นงานที่เข้าขั้นมาสเตอร์พีช แต่โดยภาพรวมของภาพยนต์เรื่องนี้ก็ถือว่าไม่ได้ขี้เหร่อะไรเลย เพียงแต่ว่าการปูเรื่องและการเล่าเรื่องยังไม่กระชับพอ เวลาเกือบ 2 ชั่วโมงของหนังผีเรื่องนี้ค่อนข้างจะยาวนานไปสักหน่อย ส่วนบางตำนานท้องถิ่นก็อาจจะไม่ค่อยเข้าถึงคนดูชาติอืนสักเท่าไหร่ แต่ก็ยังไม่ถึงกับทำให้คนดูรู้สึกเบื่อหน่ายและผละทิ้งหนังไปกลางทาง

            โดยภาพรวมแล้วภาพยนต์เรื่อง Suicide Forest Village ป่า..ผีดุ ก็จัดได้ว่าเป็นภาพยนต์ผีๆ แนวสยองขวัญ ที่พอดูได้แบบเพลินๆ อาจจะไม่ถึงกับน่าจดจำอะไรขนาดนั้น แต่เส้นเรื่องก็เล่าออกมาง่ายๆ ไม่ได้ทำให้สับสนอะไร (แค่จะเล่าเรื่องกระโดดไปอยู่สักหน่อย) เรื่องความหลอนความเฮี้ยนก็จัดใส่เข้ามาค่อนข้างน่าพอใจ มีฉากขนผีมาเป็นกระบุ้งให้ผู้ชมได้หลอนเล่นแบบไม่ได้ฟูมฟาย จังหวะของหนังค่อนข้างดีใช้ได้ ใครที่ชอบดูหนังผีญี่ปุ่นสไตล์นี้ก็น่าจะเอ็นจอยตามได้ในระดับหนึ่งเลย ถ้าหากคุณสนใจหนังมาใหม่ หนังสนุกๆก็สามารถติดตามรีวิวและรับชมหนังใหม่ได้ที่…….และถ้าหากคุณสนใจบทความพนันอื่นๆก็สามารถคลิกเข้ามาได้ที่ 918kissthailand